ประโยชน์ของตะไคร้

ประโยชน์ที่เด่นชัด(มีมากกว่านี้) เหง้าและลำต้นแก่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลากหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด แก้อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมา ช่วยให้สร่างเมา หัวของตะไคร้สามารถใช้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ โรคเกลื้อน  โรคนิ่ว ช่วยให้นอนหลับสบาย ลดความดันสูง น้ำมันตะไคร้หอมใช้ทากันยุง ถ้าปลูกใกล้ผักอื่น ๆ จะช่วยกันแมลงได้และยังให้กลิ่นหอม  ตะไคร้ยังแก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวปลา และเนื้อสัตว์อื่นๆได้ดี
สรรพคุณ : ทั้งต้น ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ
หัว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
ราก ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย
ต้น ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวด้วย

โดยรวม คือ ช่วยไล่แมลง,ล้างสารพิษในร่างกาย,ช่วยบำรุงผิวพรรณ,ช่วยรักษาการอักเสบของร่างกาย,ช่วยย่อยอาหาร และที่สำคัญ ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาระบบประสาทได้ดี


 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น